Tổ chức các hoạt động hè an toàn, lành mạnh, ý nghĩa

Nhằm tập hợp đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động trong hè, tạo môi trường sinh hoạt an toàn, lành mạnh, góp phần giáo dục thanh thiếu nhi phát triển, chuẩn bị kiến thức cho các em bước vào năm học mới, Ban Chỉ đạo hoạt động hè tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2023.

Đoàn thanh niên Phường Hòa Thuận, Tam Kỳ tổ chức Hội trại “Sôi động mùa hè” cho các bạn thanh thiếu nhi.

Mục đích của Kế hoạch nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các phương thức hoạt động hè cho thiếu nhi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh cho các em. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em. Nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền của tổ chức Đoàn, Đội tại địa phương, góp phần truyền tải các thông điệp, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên, cán bộ phụ trách thiếu nhi trong tổ chức các hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng; vận động nguồn lực xã hội tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo cho các em có một mùa hè vui khỏe, ý nghĩa.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn, Đội chủ động phối hợp với các ngành liên quan tại địa phương triển khai tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phổ biến Luật Trẻ em trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị số 02-CT/TU ngày 14/12/2015 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên Quảng Nam thời kỳ mới”. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông; thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em. Tuyên truyền tới các khu dân cư, gia đình có trẻ em về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em.

Phối hợp với Sở, Ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp hè; công tác phòng, chống đuối nước, hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn, chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc xây dựng, bảo dưỡng hệ thống bể bơi tại các thiết chế thể dục, thể thao tại địa phương; các hoạt động trang bị kỹ năng an toàn, tự bảo vệ và kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp; kỹ năng an toàn trên môi trường mạng cho thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương đất nước cho thiếu nhi trong dịp hè. Tổ chức các chương trình trải nghiệm, trại hè, chương trình giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi như: “Học kỳ trong quân đội”, “Học làm chiến sĩ công an”, “Hành trình đi để biết, học để sống”, “Kỳ hè phiêu lưu ký, học làm người nông dân”… Thành lập các đội thanh niên, sinh viên tình nguyện tại địa phương hỗ trợ các em thiếu nhi ôn bài, học tập, tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng, sân chơi mang tính giáo dục cao…

Tổ chức các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ, phát huy quyền tham gia của trẻ em; các hoạt động vui chơi, giải trí, chăm lo cho thiếu nhi. Phát động cuộc vận động với chủ đề “Mùa hè tiếp sức đến trường”, tổ chức đội hình thanh niên - sinh viên tình nguyện tham gia giúp đỡ học sinh lớp dưới, học sinh yếu, kém tại địa phương, ưu tiên cho các huyện miền núi.

Theo Kế hoạch, hè năm 2023, Quảng Nam sẽ triển khai một số hoạt động cấp tỉnh: Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu” (ngày 11/6/2023). Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Nam lần thứ VI (ngày 12- 13/6/2023). Phối hợp tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”; Tổ chức diễn đàn đối thoại Hội đồng trẻ em với Đại biểu Quốc hội (dự kiến trong tháng 7/2023). Tổ chức Học kỳ quân đội năm 2023 (ngày 01-07/7/2023). Tổ chức Ngày hội Đền ơn đáp nghĩa và Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ (Tháng 7/2023). Tổ chức chương trình Gameshow “Đội viên đất Quảng đa tài” mùa thứ II - Chỉ huy Đội giỏi toàn tỉnh (dự kiến trong tháng 6/2023).

File đính kèm: Kế hoạch.